Ung thư dạ dày là bệnh thường thấy ngày nay. Số người bệnh ngày mắc căn bệnh ngày càng trẻ hóa. Vậy đâu là nhân tố gây nên bệnh này. Hãy cùng tham khảo 12 nhân tố gây ung thư dạ dày được các bác sỹ tại Bệnh viện đa khoa An Việt cảnh báo qua bài viết bài viết này.
1. Chế độ sinh hoạt
Đây là nhân tố chính gây nên chứng bệnh ung thư dạ dày. Chế độ ăn mặn, rất nhiều muối, đặc biệt là các món như dưa cà muối, các kiểu đồ ăn nhanh, thức ăn nấu sẵn khiến cho số lượng muối đưa vào cơ thể rất nhiều, gây ra quá tải cho hệ tiêu hóa. Ngoài việc tăng hiểm họa mắc các căn bệnh về tim mạch, huyết áp, ăn mặn còn tăng cao mối nguy hại mắc ung thư dạ dày do muối thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP, loại vi khuẩn gây ra viêm loét niêm mạc dạ dày.
Thói quen ăn quá nhanh cũng khiến cho dạ dày gặp phải tổn thương nặng nề do món ăn không được nhai kỹ, các enzim trong nước bọt chưa kịp được bài tiết ra để thoa trơn và phân hủy thức ăn trước khi được đưa xuống dạ dày. Bởi vậy, dạ dày cũng không kịp đào thải ra lượng dịch vị đầy đủ để kịp tiêu hóa chúng làm cho thức ăn ứ đọng, dạ dày vận động quá tải gây trào ngược axit, viêm loét và quá lâu dẫn tới ung thư dạ dày.
2. Uống rượu bia
Áp dụng khá nhiều rượu bia cũng là yếu tố tương đối thường thấy gây ra ung thư dạ dày qua tác nhân làm thương tổn gen. Nguy cơ gây nên ung thư của rượu bia do đặc tính dưỡng chất cộng dồn các tác nhân gây ra ung thư.
3. Nhiễm vi khuẩn HP
HP là vi khuẩn gây ra viêm loét ở dạ dày dẫn tới bệnh ung thư trong khi loại vi khuẩn này lại cực kỳ dễ lây truyền qua việc ăn lấy chung bát, đũa, cốc, chén... Hàng đầu bởi vì thế, việc đều đặn ăn dùng tại các quán xá, nhà hàng hay một số nơi đưa đến dịch vụ ăn dùng không giữ gìn vệ sinh hoặc uống chung vật dụng cá nhân đối với bệnh nhân là nhân tố gây ung thư dạ dày.
4. Không có thói quen xét nghiệm sức khỏe định kỳ
Nhiều người bệnh phát hiện ra mắc bệnh ung thư dạ dày khi đã từng ở giai đoạn chậm. Con đường chủ yếu là do không có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ. Mà đây lại là kỹ thuật duy nhất để có cảm giác bệnh kịp thời hoặc có cảm giác ra từ khi mắc phải viêm loét dạ dày để sớm có cách chữa, không để bệnh chuyển thành ung thư.
5. Nguyên nhân di truyền
Ung thư dạ dày có nguyên do gây ra chứng bệnh do nguyên do di truyền. Số trường hợp mắc căn bệnh ở một số thành phần có người thân mắc ung thư dạ dày là tương đối cao. Do đó, nếu trong gia đình có bệnh nhân, hãy hàng ngày khám bệnh sức khỏe, xét nghiệm sàng lọc định kỳ để có khả năng phát hiện ra chứng bệnh sớm nhất.
6. Đối tượng gặp phải viêm dạ dày mạn tính
Một số trường hợp bị viêm dạ dày mạn tính nếu không điều trị sớm và triệt để thì có nguy cơ vô cùng cao mắc chứng bệnh ung thư dạ dày do các vết viêm, loét ngày càng tạo ra lớn hơn.
7. Thiếu máu ác đặc điểm
Theo tham khảo của các bác sĩ y tế, thiếu máu ác tính cũng là một nhân tố không nhỏ gây nên ung thư dạ dày.
8. Do nhóm máu
Theo tương đối nhiều tham khảo, nhóm máu cũng là nguyên do tăng cao nguy cơ mắc những bệnh. Riêng đối với chứng bệnh ung thư dạ dày kể riêng và các bệnh sự liên quan tới đường tiêu hóa kể chung thì nhóm máu O có thể cao nhất, cao hơn các nhóm máu khác đến hơn 30%. Tác nhân là do cấu trúc màng tế bào nhóm O hấp dẫn vi khuẩn Helicobacter gây nên tổn thương cho dạ dày.
9. Hút kháng sinh lá
Có nguy cơ quá nhiều thành phần không biết rằng hút kháng sinh lá lại thực hiện tăng mối nguy hại mắc chứng bệnh ung thư dạ dày. Tại vì sao là trong thuốc lá chứa hàm lượng lớn nicotin. Đây là dinh dưỡng độc phá hủy hệ hô hấp cũng như hệ tiêu hóa. Khi người mắc bệnh hít khói thuốc, hoạt chất cortisol được sản đẻ ra rất nhiều hơn gây nên viêm loét lớn hơn, niêm mạc dạ dày bị giảm sút đi.
Hút thuốc kháng sinh lá thực hiện lưu lượng máu đến các bộ phận trong cơ thể cũng như dạ dày trễ hơn, trở ngại quá trình tiết dinh dưỡng nhầy của dạ dày. Kháng sinh lá Mặt khác cũng hạn chế đáng kể công dụng trị của các dạng kháng sinh điều trị viêm loét dạ dày cũng như ung thư dạ dày.
10. Môi trường sống ô nhiễm
môi trường sống ô nhiễm, không ít khói bụi cũng là một tác nhân thực hiện tăng cường hiểm họa mắc chứng bệnh ung thư dạ dày.
11. Tuổi tác và giới đặc điểm
Đồng thời, tác nhân tuổi tác và giới đặc tính cũng có ảnh hưởng nhất định tới mối nguy hại mắc chứng bệnh. Theo khảo sát, số trường hợp mắc căn bệnh ở trung niên cao hơn hẳn so với đối tượng trẻ tuổi và phái mạnh có thể mắc bệnh cao gần gấp hai lần so với nữ giới.
12. Đã từng thủ thuật dạ dày
Những trường hợp đã từng thủ thuật dạ dày, cắt một phần dạ dày có khả năng cao hơn hẳn so đối với một số đối tượng không giống về khả năng mắc chứng bệnh ung thư dạ dày. Vì vậy, nếu đã từng thủ thuật dạ dày, hãy đều đặn khám bệnh, thăm khám sức khỏe để kịp thời nhận thấy chứng bệnh.
Trên đây là một số yếu tố chủ yếu và phổ biến nhất gây chứng bệnh ung thư dạ dày. Hiểu rõ nguyên nhân có thể giúp bạn có thể phòng ngừa được bệnh này.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét